Màn hình LED là gì?

Đăng ngày 17-11-2021

Màn hình LED là gì? Màn hình LED có giống TV hay máy chiếu không? Để giải đáp cho các thắc mắc CNTECH mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là một loại màn hình có chức năng giống hệt như màn hình TV, máy chiếu. Nhưng chúng có ưu điểm là không bị giới hạn kích thước và độ phân giải của màn hình. Chúng có thể tùy chọn kích thước và số inch tùy thuộc vào yêu cầu thực tế của người sử dụng.

Màn LED sử dụng công nghệ đi ốt phát sáng, không cần đến ánh sáng nền. Các diode phát sáng được gắn với nhau trên một vỉ (module) tạo nên 1 tấm màn hình: thông thường (sử dụng các module nhỏ liên kết thành màn hình LED lớn) hoặc các tấm nhỏ ghép thằng các khối lớn (được gọi là cabinet).

Có mấy loại màn hình LED?

Màn hình LED được chia làm 2 loại: loại bóng DIP và SMD.

Bóng DIP: Với một điểm ảnh trên module thì các bóng LED rời rạc đứng liền nhau.

Bóng SMD: Một điểm ảnh là một bóng LED đã được tích hợp các diode RGB. Một cụm diode R (red), G (green), B (blue) tạo thành một điểm ảnh full_color.

Các điểm ảnh này cách đều nhau và độ phần giải điểm ảnh chính xác được đo từ giữa cụm diode này đến giữa cụm diode khác. Màn hình LED lớn nhất trên thế giới có chiều dài tới hơn 600m.

Hầu hết các màn hình LED trong nhà trên thị trường đều sử dụng công nghệ SMD. Một điểm ảnh SMD bao gồm các diode R, G, B trong một con chip. Chúng được gắn trên bảng điều khiển PC.

Các diode nhỏ hơn đầu kim và được đặt rất gần nhau. Sự khác biệt lớn nhất là khoảng cách nhìn tối đa bị giảm 25% so với các màn hình sử dụng công nghệ DIP với cùng độ phần giải.

Cách chọn màn hình LED tối ưu nhất

Màn hình LED trong nhà với công nghệ SMD có độ sáng tối thiểu là 600 cd/m2. Độ sáng này thường được ứng dụng cho các màn hình ở vị trí tối hoặc riêng lẻ, nhưng trong những điều kiện ánh sáng xung quang cao hơn, thì độ sáng này sẽ cần lớn hơn. Hiển thị các show thời trang hay triển lãm ô tô là hai ví dụ cho một sân khấu với độ sáng cao và sẽ đòi hỏi màn hình LED có độ sáng cao hơn. Ngược lại, khi một màn hình xuất hiện trên tivi, sẽ cần yêu cầu độ sáng thấp hơn. Với màn hình LED ngoài trời, độ sáng tối thiểu được yêu cầu là 2000 cd/m2.

Màn hình LED trong nhà

Màn hình LED ngoài trời

So sánh màn hình LED và màn hình LCD

1. Về độ tương phản

Cấu tạo của màn hình LCD sử dụng có các tinh thể lỏng nên không thể phủ được 100% đèn nền và tại điểm đó màn hình đen được hiển thị nhưng không đen hoàn toàn. Trái ngược với màn LCD thì màu đen hiển thị trên màn hình LED rất tốt vì không xuất hiện đèn nền.

2. Về độ chính xác màu

Với công nghệ LED một màu thì màn hình LED và LCD không có khác biệt quá lớn. Tuy nhiên, ngày nay với sự cải tiến về công nghệ, màn hình LED sử dụng 3 màu RGB mới, giúp màu sắc của sản phẩm đó chân thực và sắc nét hơn bao giờ hết. Đây cũng là điểm mạnh của màn hình LED so với LCD.

3. Về góc nhìn

Mặc dù màn hình LCD liên tục thay đổi góc nhìn, nhưng nhìn chung không mấy cải tiến so với màn LED, nguyên nhân chủ yếu đến từ bản chất công nghệ. Ngày nay, màn hình LED đã nâng cấp góc nhìn lên đến 150 độ. Con số này đối với màn hình LCD chỉ là 100 độ.

4. Về tuổi thọ

Hiện nay, những màn LED đều có mức tuổi thọ đạt 100 000 giờ, một con số khá cao. Tuy nhiên, thời gian sử dụng lâu thì rất dễ xảy ra hiện tượng hở sáng làm giảm chất lượng hình ảnh. Còn đối với LCD thì tuổi thọ trung bình tính được của nó chỉ đạt được khoảng 50000 giờ.

5. Về mức tiêu thụ năng lượng

Mức độ tiêu thụ điện năng của màn hình LED thấp hơn so với màn hình LCD là 40%. Đây là một trong những yếu tố quyết định sử dụng của khách hàng hiện nay.

Bài viết khác