Màn hình LED và IPS khác biệt như thế nào?

Đăng ngày 17-11-2021

Công nghệ màn hình ngày càng phát triển mạnh dẫn đến các loại màn hình ngày càng phổ biến, đa dạng và hiện đại. Tuy nhiên, những công nghệ này khác nhau từ độ phân giải, công nghệ bảng điều khiển đến công nghệ đèn nền sử dụng trình chiếu. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, CNTECH sẽ so sánh sự khác nhau giữa màn hình LED IPS.

I. Màn hình IPS là gì ?

Màn hình IPS (In-Panel) là loại công nghệ bảng điều khiển dành cho màn hình LCD hoặc màn hình tinh thể lỏng.

Hình ảnh chất lượng cao và đồ họa chi tiết là điểm mạnh của công nghệ IPS.

II. Màn hình LED là gì?

LED tên gọi tắc của Light Emting Diode là công nghệ đèn nền (công nghệ hiển thị) sử dụng đèn LED để chiếu sáng từng pixel.

Điều làm cho công nghệ LED trở nên lý tưởng để hiển thị là chúng cung cấp màn hình sáng hơn nhưng tiêu thụ ít năng lượng hơn và kích thước đa dạng hơn.

Hiện nay có rất nhiều loại module LED hiện nay bao gồm P1, P2, P3,… để có thể phù hợp khi tổ chức sự kiện trong nhà, ngoài trời, hội nghị, đám cưới, chiếu nội dung quảng cáo,…

III. So sánh màn hình IPS và LED

1. Công nghệ

Màn hình IPS là công nghệ bảng điều khiển.

Màn hình LED là công nghệ Điốt hiển thị hoặc công nghệ đèn nền.

Mặc dù cơ bản là chúng khác nhau về công nghệ nhưng chúng có thể tương thích để làm việc cùng nhau.

2. Tiêu thụ năng lượng

Màn hình IPS cung cấp hình ảnh chất lượng cụ thể, có nghĩa là chúng cần nhiều năng lượng hơn để theo kịp mọi hoạt động diễn ra trên màn hình.

Màn hình LED có thể hiển thị màn hình sáng hơn nhưng chúng thực sự tiêu thụ ít năng lượng hơn so với màn hình IPS. Đây là những gì làm cho màn hình LED trở thành đèn nền LCD đang dần trở nên phổ biến hiện nay.

3. Thời gian phản hồi (Tỷ lệ làm mới)

Một nhược điểm đáng chú ý của màn hình IPS là thời gian phản hồi lâu hơn (khoảng 10ms).

Vậy 10ms thực sự đáng chú ý ? Các trò chơi với nhịp độ di chuyển nhanh như Battlefield, PlayerUn Unknown(PUBG), Battleground, Fortnite, Overwatch và các game FPS khác nói chung sẽ cho thấy sự khác biệt đáng chú ý. Điều này là do màn hình IPS phải xử lý hình ảnh phù hợp trước khi đưa chúng trở lại màn hình hiển thị.

Màn hình LED không gặp phải những vấn đề này. Trên thực tế, bạn có thể tìm thấy màn LED có tốc độ làm mới cao tới 144Hz! Có thể bạn tìm thấy màn hình IPS 144Hz ngay hôm nay nhưng bạn vẫn sẽ thấy sự khác biệt về đầu ra. Chưa kể đến sự khác biệt thực sự lớn về giá.

4. Hiển thị

Cho dù bạn đang nhìn từ góc nào, màn hình IPS cho phép bạn nhìn màn hình từ các góc rộng (chính xác là 178 °) mà không thấy sự thay đổi màu sắc. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhìn vào màn hình ở bất cứ đâu và không lo lắng về sự thay đổi màu sắc. Màn hình LED có thể không có lợi thế về góc nhìn rộng nhưng về mặt độ sáng hiển thị. Màn hình LED có độ sáng hơn ở tất cả các góc.

5. Chất lượng hình ảnh giữa công nghệ LED và IPS

Với công nghệ IPS mang lại hình ảnh rõ nét và sắc nét thông qua màu sắc rực rỡ của chúng, cuộc chiến thể hiện chất lượng hình ảnh tốt hơn thậm chí không phải là một trận chiến.

Công nghệ LED có thể nâng cao chất lượng hình ảnh của màn hình IPS theo bất kỳ cách nào mặc dù về tổng thể LED phù hợp hơn với những không gian trình chiếu rộng lớn.

6. Giá bán

Màn hình IPS đắt tiền hơn giá màn hình LED và đứng đầu trên bảng xếp hạng về giá bán. Mặt khác, nếu bạn tham gia sáng tạo nội dung, chỉnh sửa video và chỉnh sửa hình ảnh, bạn nên đầu tư vào màn hình IPS để có được hình ảnh rõ nét nhất để chỉnh sửa chính xác.

7. Nhiệt sinh ra khi sử dụng

Màn hình IPS không chỉ cần nhiều năng lượng hơn để cung cấp hình ảnh rõ nét mà còn tỏa nhiệt nhiều hơn so với những gì màn hình LED có thể cung cấp.

III. Vậy khi nào dùng LED ? Khi nào dùng IPS ?

LED và IPS là hai loại công nghệ khác nhau. Màn hình IPS phù hợp để tạo nội dung, hình ảnh chuyên nghiệp và chỉnh sửa video.

Màn hình LED phù hợp cho việc sáng tạo, thiết kế và dùng làm màn hình LED trong nhà hay ngoài trời như màn hình LED phòng họp, sân khấu tiệc cưới, hội trường, hội nghị…

Bài viết khác